Nên chọn ACT thay vì New SAT

Go down

Nên chọn ACT thay vì New SAT

Bài gửi  duhocmyamvnx on Tue May 17, 2016 2:37 pm

Nên chọn ACT thay vì New SAT

Lý do 1 : Thiếu tài liệu chuẩn bị cho kỳ thi
Trên phương diện Test – Prep, SAT mới đang có khá nhiều bất lợi. Đầu tiên là kỳ thi mới cần bộ tài liệu hoàn toàn mới. Bài thi thử mới. Sách mới. Các khóa học mới của các “ông lớn’ trên sân chơi luyện thi này. Những tài liệu đầu tiên này không dựa trên căn cứ nào ngoài một loạt các câu hỏi mẫu và bộ Practice PSAT mới ra gần đây – một bài thi, tuy tương tự, nhưng lại khác SAT cũ. Có thể những tài liệu này cũng không quá tệ; đây không phải lần đầu tiên ngành công nghiệp luyện thi vốn đã rất vững chãi này phải cải cách tài liệu để theo kịp một College Board đang thử nghiệm các dạng câu hỏi mới nhằm thuyết phục đám đông đầy ngờ vực về tính thống nhất trong sản phẩm mũi nhọn của mình. Nhưng những phiên bản đầu tiên của tài liệu luyện thi năm 2005 (lần SAT cải cách trước) đã phải sửa đi sửa lại rất nhiều hàng tháng trời sau kì thi thật đầu tiên, lý do là vì đề luyện tập và mô tả cấu trúc bài thi rất khác với bài thi thật. Tương tự, các giáo viên hàng đầu cũng cần vài bài thi thật nữa mới thật sự thay đổi được cách tiếp cận bài thi của họ để phù hợp với sự thay đổi, và nhiều tháng nữa để những chiến lược này lưu truyền tới những giáo viên ít tâm huyết và kinh nghiệm hơn.
Mặt khác, ACT gần như không thay đổi gì trong hàng thập kỷ qua. Nguồn tài liệu luyện thi chất lượng rất dồi dào, và các tiếp cận tốt nhất đến bài thi đều đã được xác định sẵn. Dù bạn tự học qua sách và tài liệu online, hay đến lớp, hay thuê gia sư, thì chất lượng của tài liệu và các hướng dẫn cũng đều tốt hơn hẳn nếu bạn thi ACT.Lý do 2: Kết quả trễ
Chỉ những lý do về chất lượng tài liệu cũng như nền tảng kiến thức của giáo viên cũng đã quá đủ đủ để học sinh chọn thi ACT thay vì SAT. Đã vậy, còn vài lý do nữa liên quan đến gửi điểm. HIện tại, điểm SAT thường được gửi trả trong vòng 3 tuần kể từ ngày thi,ACT cũng vậy. Tuy nhiên, College Board đã công bố vài phần Hỏi & Đáp, trong đó, kỳ thi SAT mới đầu tiền – tháng 3/2016 – sẽ chỉ gửi trả sau khi kết quả tháng 5/2016 được phân tích kỹ. Chuyện gì cũng có lý do của nó. College Board cần rất nhiều dữ liệu để đảm bảo rằng SAT mới cho ra một phổ điểm tương đối phù hợp, và các câu hỏi tốt như mong đợi. Nhưng lý do này gây học sinh khá nhiều phiền toái. Học sinh năm cuối phổ thông nhắm tới các trường cạnh tranh cao thường thi SAT 2 lần (Tháng 3 và tháng 5) và sau đó là SAT II (tháng 6). Kết quả kỳ thi tháng 3 sẽ giúp học sinh định hướng phần cần tập trung ôn luyện cho kỳ thi tháng 5, hoặc quyết định có cần thi nữa hay không. Nhưng năm tới, nếu thi tháng 3, kết quả sẽ không tới kịp để giúp bạn quyết định có nên thi lại vào tháng 5. Hơn nữa, chúng ta chưa biết được các trường sẽ đánh giá kỳ thi mới thế nào. Hội đồng tuyển sinh sẽ cần thời gian để tìm hiểu xem bài thi mới nói lên điều gì ở học sinh, trong khi những tiêu chí này đã rất rõ ràng với ACT. Và, dù tác giả không nghĩ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả xét tuyển, có lẽ học sinh năm nay sẽ có ưu thế hơn khi đạt điểm cao trong kỳ thi đã quá quen thuộc với nhà tuyển sinh hơn là một bài thi mới toanh.

Lý do 3: SAT mới có nội dung tương tự ACT
Cuối cùng, từ góc độ nội dung, SAT mới có vẻ như đang ngày càng giống ACT. Phần thi kĩ năng viết trong PSAT mới có format đặc biệt giống phần English của ACT. Rất nhiều các khái niệm toán mới (ví dụ như lượng giác cơ bản) xuất hiện trong cả câu hỏi mẫu vàPSAT mẫu mới trước đây chỉ xuất hiện trong bài thi ACT. Và cũng giống như ACT, mỗi câu hỏi trong SAT mới chỉ có 4 (thay vì 5) đáp án. Thêm nữa, như ACT, câu trả lời sai của thí sinh sẽ không bị trừ điểm. Tóm lại, SAT – đã mất địa vị thống lãnh thị trường vào ACT– đang sửa đổi để trở nên giống đối thủ của mình. Với hàng loạt phiền toái và sự không chắc chắn mà sinh viên ĐH tương lai phải đối mặt, thì có lẽ việc hỏi những câu hỏi về nội dung thi SAT mới là không cần thiết. Tác giả cho rằng, học sinh năm tới nên thi ACT– kỳ thi ổn định lâu năm, thay vì làm chuột bạch cho College Board loay hoay xác định xem họ muốn kỳ thi mới, giống ACT này hoạt động thế nào.
(Theo Forbes)

________________________________________________________________________________________________________________

duhocmyamvnx

Tổng số bài gửi : 120
Join date : 26/09/2015

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết