Chuẩn bị kỹ năng cần thiết để du học Mỹ

Go down

Chuẩn bị kỹ năng cần thiết để du học Mỹ

Bài gửi  duhocmyamvnx on Thu May 12, 2016 10:16 am

Chuẩn bị kỹ năng cần thiết để du học Mỹ
Học tập ở môi trường du học tại một đất nước hoàn toàn xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bạn học sinh. Việc thực sự nỗ lực để có thể thích nghi và hòa nhập vào một môi trường sống và học tập hoàn toàn mới là việc các du học sinh luôn phải đối mặt ở giai đoạn đầu.Thử thách lớn nhất của sinh viên Việt Nam khi học tập ở nước ngoài đó là làm quen với những phương pháp giảng dạy và học tập mới. Phương pháp giảng dạy và học tập tại Việt Nam vẫn còn ít nhiều mang tính chất thụ động và hầu hết là học tập theo lối hấp thu các bài giảng, mặc khác tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường có tính thực tiễn cao hơn, những bài tập thực hành thực tế, những bài tập nhóm mà chủ đề là những vấn đề cập nhật liên đới tới bài giảng là yếu tố chính. Hệ thống giáo dục và bài giảng nhằm hướng dẫn sinh viên tìm tòi, sáng tạo và áp dụng cách thức giải đáp chứ không phải học suông theo lý thuyết.
Vậy làm sao để có thể thích nghi với những phương pháp, môi trường hoàn toàn mới này? Cùng điểm qua một số các phương pháp giảng dạy và học tập mà bạn cần biết để có thể học tập hiệu quả khi du học Mỹ nhé!

Các giờ học trên lớp
Một số học sinh gặp khó khăn với việc vừa phải lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc. Mẹo  nhỏ dành cho các bạn đó là, không nên cố gắng ghi chép tất cả những gì giáo viên nói, bạn cần lắng nghe bài giảng và ghi chú những ý chính. Kỹ năng ghi chép  “take note” là rất quan trọng trong việc học khi đi du học và cả công việc sau này nữa. Take note sẽ giúp bạn lưu giữ ý quan trọng mà không làm bạn mất tập trung vào bài giảng. Có thể trong những ngày đầu học tập, bạn khó có thể nghe rõ tất cả những gì giảng viên nói (cũng có thể do cách phát âm tiếng địa phương của giáo viên), bạn nên chọn những chỗ ngồi gần phía giáo viên để bắt kịp với bài giảng của giáo viên một cách dễ dàng hơn và cũng khiến bạn tập trung hơn. Trong quá trình nghe giảng bạn cũng nên chú những những điều mà giảng viên nhấn mạnh, hay lặp đi lặp lại. Đó chắc chắn là những điều quan trọng có thể có trong bài thi.

Kỹ năng viết luận
Kỹ năng viết luận là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với học sinh Việt Nam, khó khăn hơn là bạn sẽ phải viết luận bằng tiếng Anh. Khi viết bài luận bạn sẽ phải thu thập rất nhiều thông tin, tài liệu để hỗ trợ cho bài luận của mình. Kỹ năng viết luận rất quan trọng, vì những thông tin tài liệu mà bạn tìm được cần được diễn tả, sắp xếp một cách hiệu quả để thể hiện đúng chủ đề của bài luận. Và rất quan trọng nữa là diễn đạt những kiến thức mà bạn tìm được bằng chính ngôn ngữ viết của mình, hay các mà bạn hiểu về vấn đề, kèm theo đó là nguồn gốc các tài liệu tham khảo. Tại Mỹ, đạo văn (plagiarism) là một hành động bị tuyệt đối nghiêm cấm. Các trường đều có hệ thống kiểm tra việc đạo văn và có thể cho kết quả bao nhiêu phần trăm bài viết của bạn là sao chép chỉ trong vài phút. Thông thường bất kể bài luận của bạn ngắn hay dài, độ tương thích với tài liệu gốc là dưới 1%.
Một số trường có thể có bộ phận chuyên hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn cho bạn về viết luận. Nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về những yêu cầu viết luận của ngành mà bạn theo học để tránh bỡ ngỡ khi học tập. Rất nhiều các bạn học sinh chọn học các khóa học dự bị vì các khóa học này ngoài việc cung cấp cho học sinh kỹ năng  ngôn ngữ còn cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về học thuật như cách viết luận, cách trình bày, cách trích dẫn nguồn tham khảo,…

Kỹ năng đọc
Bên cạnh kỹ năng viết và lập luận, kỹ năng đọc là một trong số những kỹ năng quan  trọng không thể thiếu khi mà bạn là học sinh quốc tế. Trên thực tế, đa số học sinh đều gặp vấn đề trong việc đọc. Có vẻ như học sinh phải đọc quá nhiều và không bao giờ đủ thời gian để đọc. Danh sách những gì cần đọc thường rất dài, và giảng viên đưa ra nhiều hướng dẫn khác và ngay cả khi bạn chỉ đơn giản là tìm đọc những tài liệu bạn quan tâm bạn cũng dễ nhận thấy rằng có quá nhiều thông tin cần tiếp nhận và có quá ít thời gian để tiếp nhận chúng… Mách nhỏ cho bạn là thông thường đọc bạn phải có chiến lược, đối với từng loại bài viết hay yêu cầu thông tin cần cập nhật, bạn cần học áp dụng chiến lược đọc thích ứng. Ví dụ, đọc để lấy thông tin thì đọc lướt, nhưng đọc nhằm phân tích vấn đề thì cần đọc kĩ, rất nhiều thông tin bạn có thể tìm được về phát triển kĩ năng đọc, cố gắng rèn luyện kĩ năng này càng sớm càng tốt bạn nhé, sẽ thấy nó giúp ích rất nhiều cho việc học tập của bạn sau này.

Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin
Trong một số chương trình sau đại học được cung cấp tại các trường đại học quốc tế, nghiên cứu đóng góp một phần rất quan trọng trong qua trình học, tùy theo từng chuyên ngành bạn học nhưng thường trong quá trình học bạn sẽ phải hoàn  thành một luận án nghiên cứu về chủ đề liên quan. Đây là cách để đánh giá năng lực của bạn trong quá trình học. Hơn nữa những kỹ năng trong quá trình bạn nghiên cứu và hoàn thành luận án cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc của bạn sau này.
Trong luận văn/ đề án (dissertation/project) cuối khóa , bạn sẽ được kỳ vọng nghiên cứu và tìm hiểu một cách sâu sắc về đề tài bạn lựa chọn. Bạn sẽ cần phải tìm kiếm những tài liệu thực tế qua sách, tạp chí trên thư viện trường hay internet (VD Google Scholar)… Nên lưu ý là không phải nguồn tài liệu nào cũng được chấp nhận, ví dụ việc bạn sử dụng nguồn từ Wiki sẽ không được đánh giá cao vì đây là nguồn mở, ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin, tính tin cậy thấp. Một số giáo viên thậm chí không chấp nhận thông tin từ Wiki. Hầu hết các trường đại học đều có hướng dẫn sinh viên rất cụ thể về việc sử dụng thư viện và tìm tài liệu trên website, trong buổi giới thiệu nhập học (induction day) hay ngay trong các quyển sách hướng dẫn tại thư viện.  Đây sẽ là nguồn tài liệu đáng tin cậy và được các thầy cô gợi ý nên sử dụng.
Hãy chuẩn bị thật tốt để việc du học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bạn nhé!

Để giúp cho học sinh có nền tảng kiến thức và các kỹ năng cần thiết trước khi đi du học Mỹ, AMVNX khai giảng khóa học DỰ BỊ DU HỌC THPT MỸ dành cho các bạn từ lớp 7 đến lớp 11.
Lịch học: 9h00 – 11h30 Chủ Nhật hàng tuần, từ 8/5/2016

Mọi thông tin về khóa học xin vui lòng liên hệ:
Văn phòng AMVNX:
- Phòng 512, tầng 5, tòa nhà Daeha, 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: (04) 3 759 1688 – 3 759 1968. Email:info@aectvn.com.
- Số 31C Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Điện thoại: (08) 3 822 2812 – 3 822 2807. Email:info_hcm@aectvn.com.
Website: aectvn.com.
Facebook: facebook.com/hocbongmyAMVNX.

duhocmyamvnx

Tổng số bài gửi : 120
Join date : 26/09/2015

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết